Q&A

หน้าเพจนี้ ช่างโก๋เป็นผู้ดูแลนะครับ สำหรับคำถามที่ลูกค้าสงสัยและถามกันบ่อยๆ ช่างโก๋มีคำตอบคร่าวๆให้ในเบื้องต้นดังนี้ครับ

 

Q : ซ่อมนานแค่ไหน? 

A : ในระดับแผลเบา รอยขูดขีดหรือบุบเล็กน้อย

       1-2 ชิ้น ใช้เวลาประมาณ 4 วันทำการ 

       3-7 ชิ้น ใช้เวลาประมาณ 7 วันทำการ

       รอบคัน ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์

หากเป็นบาดแผลหนัก บุบเยอะ สีพิเศษ เช่น สีมุก หรือ สีพิเศษของMAZDA เวลาจะเพิ่มไปอีกตามลำดับซึ่งต้องประเมินหน้างานครับ // ช่างโก๋

 

.

.

 

Q : ทำไมถึงซ่อมนาน?

A : ที่อู่ใช้ 2K แห้งช้าเต็มระบบครับ จึงต้องให้เวลาในการเซ็ทตัวของสารเคมีครับ ถ้าบางครั้งมีลูกค้าขอเลื่อนนัด และไม่มีคันอื่นมาแทนคิวของคันนั้นๆจะมีช่างมารุมกันทำงานทำให้เสร็จไวขึ้นเหมือนครับ(แต่ก็ต้องรอสารเคมีเซ็ทตัวอยู่ดีนะครับ) ขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ในเวลานั้นด้วยครับ

** ทั้งนี้ทั้งนั้น อยากให้ลูกค้าสบายในด้วยเหตุผลง่ายๆของช่างดังนี้ครับ  ยิ่งซ่อมเสร็จเร็วเท่าไรก็ยิ่งได้เงินเร็วมากขึ้นเท่านั้นครับ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงครับ ช่างเร่งมือกันสุดตัวแน่นอนครับ // ช่างโก๋

 

.

.

 

Q : ชิ้นนี้ทำหรือปล่าว? / ทำแค่ไหน?

A : สำหรับลูกค้าที่เข้าซ่อมโดยชำระค่าซ่อมเอง ท่านสามารถเลือกได้เลยครับว่าจะทำชิ้นไหนบ้าง โดยปกติเจ้าหน้าที่จะเสนอทางเลือกที่คุ้มที่สุดสำหรับลูกค้าครับ แต่ถ้าลูกค้ามีทางเลือกในใจก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ ที่อู่ได้เลยครับ // ช่างโก๋

.

.

 

 

Q : ชิ้นนี้ทำหรือปล่าว? / ทำแค่ไหน? แล้วถ้าเป็นรถที่มีประกันล่ะ?

A : ถ้าเป็นลูกค้าของบริษัทประกัน ตามปกติอู่จะได้เท่าที่ทำตามรายการในใบเคลมกำหนดครับ เว้นแต่หากเป็นบาดแผลต่อเนื่องอู่ต้องทำการเสนอให้บริษัทประกันอนุมัติการซ่อมให้ก่อน อู่ถึงจะลงมือซ่อมได้ครับ

** ทั้งนี้ทั้งนั้น อยากให้ลูกค้าสบายในด้วยเหตุผลง่ายๆของช่างดังนี้ครับ ยิ่งซ่อมเยอะ ยิ่งได้เงินเยอะครับ ช่างอยากทำให้คุณลูกค้าเยอะๆอยู่แล้วครับไม่ต้องห่วง แต่ก็ต้องว่าไปตามหลักฐานในใบเคลม และการอนุมัติซ่อมของ บริษัทประกันนั้นๆด้วยครับ // ช่างโก๋

.

.

 

Q : ซ่อมรถเสร็จออกมาทำไม แอร์ไม่เย็น เครื่องดัง เครื่องสั่น?

A : ต้องขออนุญาติเรียนให้ลูกค้าทราบครับ ว่าการทำสีตัวรถไม่มีการยุ่งเกี่ยวกับระบบแอร์ เครื่องยนต์ หรือช่วงล่างของรถอย่างแน่นอน(การไปแตะต้องส่วนอื่นที่ไม่ใช่งาน เสียเวลาทำงานปล่าวๆครับ) จะมีเพียงการขับขี่เพื่อเลื่อนรถตามปกติเท่านั้น เพราะฉะนั้นทางอู่จะไม่มีการรับผิดชอบในส่วนนี้ครับ แต่ถ้าหากลูกค้าไม่สบายใจ อู่ยินดีไปกับลูกค้าเพื่อนำรถไปตรวจสอบกับหน่วยงานหรือบริษัทที่เป็นบุคคลที่3เพื่อหาสาเหตุความเสียหาย หากสรุปได้ว่าความเสียหายเกิดจากการทำสีรถทางอู่ยินดีรับผิดชอบแก้ไขจนกลับสู่สภาพเดิมครับ แต่ถ้าความเสียหายเกิดจากการเสื่อมสภาพทั่วไป เช่นแอร์ตัน สวิทเสีย หัวเทียนบอด หรือลูกยางช่วงล่างเสื่อมค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบ(และ/หรือซ่อมแซม)ลูกค้าเป็นผู้ชำระให้แก่หน่วยงานหรือบริษัทนั้นๆโดยตรงครับ // ช่างโก๋

.

.

 

Q : ทำไมค่าซ่อมรถยุโรปถึงแพงกว่าค่าซ่อมรถญี่ปุ่นเยอะ

A : เนื่องจากรถยุโรปทำงานยากกว่า และมีขั้นตอนมากกว่าตั้งแต่ต้นจนจบครับ กล่าวคือเริ่มต้นถอดชิ้นส่วนยากกว่า ใช้เครื่องมือเยอะกว่า ตัวชิ้นส่วนของรถมีความซับซ้อนกว่ารถญี่ปุ่นทุกชิ้น และยังมีระบบไฟฟ้าที่ซับซ้อนมากกว่า สีของรถเป็นสีที่มีความแข็งมากกว่า และการประกอบ ปรับตั้งในส่วนต่างๆยากและนานกว่า และมีความเสี่ยงมากกว่าด้วย ทำให้ค่าซ่อมรถยุโรปแพงกว่ารถญี่ปุ่นเยอะครับ // ช่างโก๋